VN

7 trẻ Cao Bằng tử vong nghi do viêm não virus

Friday, 17/06/2016, 15:59 GMT+7

Từ ngày 19/4 đến ngày 25/5, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng ghi nhận xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, có 7 trẻ dưới 6 tháng tuổi tử vong, nghi do viêm não cấp. Hiện còn 12 trường hợp được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm, với các triệu chứng sốt, ho, viêm đường hô hấp. 

Bộ Y tế đã cử các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương đến Cao Bằng hỗ trợ điều tra giám sát. Theo đó, nguyên nhân sơ bộ ban đầu nghi do viêm não virus. 

Để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh tăng cường điều tra, giám sát phát hiện sớm các ca mắc viêm  não cấp, các ổ dịnh mới phát sinh, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, ngành y tế cũng chú ý điều trị các trường hợp đang nằm viện, hạn chế thấp nhất tử vong. Sở Y tế cũng tăng cường truyền thông các biện pháp phòng bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở, môi trường; rà soát công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm văcxin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ trong độ tuổi, đặc biệt tại các xã vùng sâu vùng xa. 

7-tre-cao-bang-tu-vong-nghi-do-viem-nao-virus

Phát hiện sớm viêm não virus giúp điều trị hiệu quả, rẻ có thể khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Ảnh minh họa. N.P. 

4 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận 152 ca mắc viêm  não virus, 2 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca giảm gần 24%. Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung mới đây cũng ghi nhận một ca tử vong do viêm não, biểu hiện ban đầu chỉ có ho, sốt. 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng dự báo bệnh sẽ gia tăng trong các tháng hè. Viêm não do virus xuất hiện quanh năm, mùa dịch vào các tháng hè và đỉnh điểm là tháng 6-8. Bệnh nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện sớm, chữa kịp thời thì sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như bại não, liệt chân, tay, bị mắc động kinh, điếc, trí nhớ kém, ảnh hưởng đến kết quả học tập…, nặng gây tử vong.

Theo Cục trưởng Phu, bệnh có thể bị lây nhiễm qua côn trùng đốt, qua đường tiêu hóa hoặc qua đường hô hấp. Trẻ dưới 15 tuổi có nguy cơ mắc cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Bất kể trẻ sốt, nôn, đau đầu không rõ nguyên nhân, cha mẹ nên nghĩ đến viêm não do virus. Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành chọc dịch não tủy. Điều quan trọng là phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Một khi bệnh đã có đầy đủ các dấu hiệu điển hình thì nghĩa là đã nặng, co giật, hôn mê, liệt...

Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên, trong đó có virus viêm não Nhật Bản. Các căn nguyên gây viêm não là virus arbo (trong đó có virus viêm não Nhật Bản), virus herpes, virus đường ruột (như EV71 gây bệnh tay chân miệng)...

Để phòng bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân:

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

- Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

- Đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần đưa con tiêm đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất với 3 liều cơ bản: Mũi một lúc trẻ được một tuổi; Mũi 2 sau mũi một từ một đến 2 tuần; Mũi 3 cách mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Nhờ tiêm chủng, tỷ lệ trẻ mắc viêm não Nhật bản trong số các ca viêm não do virus đã giảm từ 30% xuống còn khoảng 8-10% như hiện nay. Đây là virus gây bệnh cảnh nặng, tỷ lệ tử vong và di chứng cao.