VN

Quốc gia nào là bến đỗ cho 80 triệu liều vaccine COVID-19 Mỹ cam kết chia sẻ?

Thursday, 03/06/2021, 15:01 GMT+7

Mỹ cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho thế giới, nhưng Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định các kênh, điểm đến mà Mỹ sẽ phân phối số vaccine này.

Hồi giữa tháng 5, chính quyền Biden công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine với thế giới. Các quốc gia trên toàn thế giới vẫn chờ đợi. Sự thiếu kiên nhẫn gia tăng đi cùng với suy đoán vaccine sẽ tới đâu và được phân phối thế nào.

Theo AP, Washington sẽ cung cấp phần lớn số vaccine này cho sáng kiến COVAX của WHO. Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ ủng hộ bao nhiêu liều, nhưng điều này sẽ tạo cú hích đáng kể cho COVAX.

Cơ chế này đang bị tụt lại so với mục tiêu ban đầu. Mới chỉ có 76 triệu liều vaccine được phân phối cho các nước nghèo thông qua COVAX.

Nhiều quốc gia đã yêu cầu Mỹ viện trợ vaccine, nhưng cho tới nay mới chỉ có Mexico và Canada nhận được tổng cộng 4,5 triệu liều. Mỹ cũng công bố kế hoạch tiêm chủng cho 550.000 binh lính của họ đóng tại Hàn Quốc.

Một quan chức của Nhà Trắng cho biết kế hoạch chia sẻ vaccine của Mỹ vẫn đang được hoàn thiện. Đây cũng đồng thời là chủ đề tranh luận bên trong Nhà Trắng và chính phủ liên bang.

"Quốc gia của chúng tôi sẽ trở thành kho chứa vaccine cho phần còn lại của thế giới", Biden nói vào ngày 17/5 khi cam kết Mỹ sẽ chia sẻ nhiều vaccine hơn.

Nhấn mạnh các quốc gia như Nga, Trung Quốc đang tìm cách hưởng lại từ vaccine, ông Biden khẳng định Mỹ sẽ không sử dụng vaccine để đảm bảo sự ủng hộ từ các nước khác.

Nhưng quan hệ đối tác với quân đội Hàn Quốc cho thấy khả năng Mỹ cũng đang sử dụng kho dự trữ vaccine của mình để mang lại lợi ích cho một số đồng minh khá giả.

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power cho biết khoảng 75% số vaccine mà Mỹ chia sẻ có thể được chuyển qua COVAX. 25% còn lại sẽ được dự trữ để viện trợ theo hình thức song phương.

Ông Biden hiện vẫn chưa ký kết quyết định về việc phân phối ra sao nên mọi thứ vẫn có thể thay đổi. Bà Power khẳng định điểm đến của vaccine mà Mỹ viện trợ đang là "câu hỏi cấp bách" vì nhiều quốc gia đang rất cần vaccine.

Cũng theo nhà lãnh đạo của USAID, Mỹ sẽ xem xét các yếu tố như quan hệ với các nước, dự đoán về hiệu quả cũng như mức độ sẵn sàng tại quốc gia nhận vaccine.

Các chuyên gia tin rằng việc để COVAX phân phối phần lớn số liều vaccine mà Mỹ hứa quyên tặng là cách công bằng nhất trong việc xác nhận nước nào nhận vaccine.

Nó cũng giúp Mỹ tránh được các hậu quả chính trị từ việc chia sẻ vaccine trực tiếp với các đối thủ.

"Một đợt bùng phát có thể xảy ở Triều Tiên, Iran hay những nước mà chúng tôi có căng thẳng. Ngay cả khi phần lớn các liều của Mỹ được phân phối qua COVAX, mọi người đều biết nó đến từ Mỹ", bà Power nói.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ công bố cách thức phân phối 80 triệu liều vaccine mà nước này cam kết chia sẻ trong 2 tuần tới.

Song Hy (Nguồn: AP)

 

Nguồn:https://vtc.vn/quoc-gia-nao-la-ben-do-cho-80-trieu-lieu-vaccine-covid-19-my-cam-ket-chia-se-ar615911.html