EN

Bệnh nhân viêm màng não tăng cao

Thứ 4, 21/04/2021, 11:03 GMT+7

Các bệnh viện ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang điều trị hàng trăm bệnh nhân viêm màng não, tăng cao so với mọi năm, có những gia đình đến 5 người mắc bệnh.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang điều trị khoảng 150 ca viêm màng não, chủ yếu là trẻ em. Biểu hiện của bệnh là sốt, đau đầu.

Theo thống kê của bệnh viện này, hội chứng viêm màng não xuất hiện từ những năm trước, song năm nay lượng bệnh nhân tăng hơn nhiều, đặc biệt từ đầu tháng 3 tới nay. Trung bình mỗi ngày có trên 130 trẻ đến khám, khoảng 20 đến 30 ca phải nhập viện do bệnh viêm màng não.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, cũng đang điều trị khoảng 10 ca viêm màng não. Ông Quế Anh Trâm, Giám đốc Trung tâm, cho biết một số trường hợp mang tính chất cộng đồng, gia đình như cùng một nhà có tới 4-5 người cùng xuất hiện triệu chứng giống nhau.

"Các trường hợp này đều ở mức độ nhẹ, được điều trị thuốc 3-5 ngày là hết sốt, khỏe và có thể xuất viện", ông Trâm nói.

Các bệnh nhân viêm não điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới cùng Bệnh viện Sản nhi, đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa phân lập được chủng virus gây bệnh.

Tương tự, Hà Tĩnh từ đầu năm đến nay ghi nhận 130 ca viêm màng não ở nhiều lứa tuổi, chủ yếu ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu dịch tễ và lây lan. Nhà chức trách đã tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ cộng đồng tại các trường học, bệnh viện, phòng khám tư nhân, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hiện là cơ sở điều trị nhiều nhất, với 28 bệnh nhân bị viêm não, viêm màng não. Theo bác sĩ Nguyên Xuân Bảo, Trưởng khoa Truyền nhiễm, từ tháng 1 đến nay, số người mắc viêm màng não tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Đến nay tất cả đều hồi phục tốt, khỏi, bệnh viện chưa có dấu hiệu của việc quá tải hay mất kiểm soát tình hình bệnh.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, cho biết biểu hiện của bệnh viêm màng não, nhẹ là đau đầu, sốt, điều trị trong 7-10 ngày. Nặng thì hôn mê, kích thích vật vã, điều trị từ ba tuần trở lên.

"Chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Có 18 mẫu bệnh phẩm gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, chưa xác định chủng bệnh nặng là viêm não Nhật Bản hay viêm màng não do mô cầu", ông Thanh nói.

Bệnh viêm màng não dễ lây lan qua đường hô hấp, dịch tiết mũi họng khi người bệnh hắt hơi, ho. Biến chứng của viêm màng não có thể là bại liệt, phải đoạn tay chân do hoại tử, điếc, chậm phát triển trí não... 50% bệnh nhân mắc viêm màng não do não mô cầu sẽ tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

 

 

Nguồn:https://vnexpress.net/benh-nhan-viem-mang-nao-tang-cao-4265666.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=1303