EN

Ca thứ 2 tử vong do viêm não mô cầu, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

Thứ 6, 17/06/2016, 16:06 GMT+7
 

Trả lời câu hỏi của PV báo Người đưa tin về trường hợp cháu bé tử vong tại TP.HCM mới 5 tháng tuổi liệu đây có phải điều bất thường của bệnh viêm não mô cầu ở Việt Nam.

Ông Phu khẳng định đây không phải là việc bất thường. Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã chẩn đoán và xét nghiệm vi khuẩn não mô cầu gây tử vong cho bé là vi khuẩn type B. Hiện nay, bệnh vẫn xuất hiện rải rác quanh năm. Có cả những người lành mang trùng, những người này có thể lây cho trẻ em những người chưa có miễn dịch, chưa có kháng thể.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Ca thứ 2 tử vong do viêm não mô cầu, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh - Ảnh 1

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, cục Y tế dự phòng, bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đ. Thơm / Nguoiduatin.vn