EN

Dữ Liệu Mới Của Cơ Quan CDC Hoa Kỳ: Vắc xin phòng bệnh COVID-19 An Toàn Cho Người Mang Thai.

Thứ 7, 14/08/2021, 07:36 GMT+7

Ngày 11 tháng 8 năm 2021 vừa qua, cơ quan phòng ngừa bệnh tật CDC (Center for Disease Control and Prevention) của Hoa Kỳ đã đưa ra dữ kiện mới về sự an toàn của các loại thuốc chích ngừa COVID-19 đối với người đang mang thai và khuyến khích mọi người từ 12 tuổi trở lên nên đi chích ngừa để chống dịch Covid-19.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám Đốc của CDC tuyên bố: “CDC khuyên tất cả mọi người đang mang thai, hoặc mọi người có dự định muốn mang thai, và mọi người đang cho con bú sữa mẹ nên đi chích vắc xin để chống lại COVID-19. Các loại vắc xin này rất an toàn và hiệu quả, và chưa bao giờ việc chích vắc xin trở nên cấp bách hơn lúc này bởi vì chúng ta đang phải đối phó với biến thể Delta có sức truyền nhiễm rất cao, và chúng tôi đã thấy những hậu quả trầm trọng của COVID-19 trên những người mang thai nhưng không chích ngừa.”

Trong một phân tích mới dựa trên dữ kiện thu nhập từ chương trình Đăng Ký VắcXin Toàn Cầu Cho Người Mang Thai (V-safe COVID-19 Vaccine Pregnancy Registry), CDC đã khảo sát việc chích ngừa sớm trong khi mang thai, và đã nhận thấy không có sự gia tăng về số sẩy thai trong gần 2500 người phụ nữ tiêm thuốc chủng mRNA COVID-19 trong lúc mang thai chưa tới 20 tuần lễ. Tỷ lệ sẩy thai thường chiếm từ 11 đến 16 phần trăm trong số người mang thai, và nghiên cứu của CDC cho thấy tỷ lệ sẩy thai trong số người chích ngừa COVID-19 là 13 phần trăm, tương đương với tỷ lệ ước đoán trên toàn bộ dân số.

Trước đây dữ kiện từ ba Hệ Thống Theo Dõi An Toàn Cho Người Mang Thai (COVID-19 Vaccine Monitoring Systems for Pregnant People) cho thấy không có việc gì đáng lo ngại cho những nguời có thai chích ngừa trễ và cũng không có gì đáng quan tâm cho các trẻ em các bà mẹ này sinh ra. Tổng hợp các dữ kiện này và kiến thức về các nguy hiểm nghiêm trọng do COVID-19 gây ra cho người mang thai chứng tỏ rằng các rủi ro từ việc chích ngừa mà chúng ta đã biết là không đáng kể so với các lợi ích người mang thai nhận được từ thuốc chủng ngừa COVID-19.

Các nhân viên điều trị đã nhận thấy số người mang thai bị nhiễm COVID-19 tăng nhiều hơn trong mấy tuần qua. Sự lan truyền nhanh chóng của biển thế Delta, việc số lượng người mang thai muốn chích ngừa còn thấp, và sự gia tăng về các bệnh trầm trọng và các biến chứng thai nghén liên quan đến COVID-19 trong số người mang thai khiến việc chủng ngừa là công việc khẩn cấp hơn bao giờ hết.

Dr Le dich từ New CDC Data: COVID-19 Vaccination Safe for Pregnant People | CDC Online Newsroom | CDC

Tài liệu đọc thêm:

CDC V-safe COVID-19 Vaccine Pregnancy Registry

COVID-19 Vaccine Monitoring Systems for Pregnant People | CDC

CDC COVID Data Tracker