EN

Khả năng bảo vệ của vaccine COVID-19 kéo dài trong bao lâu?

Thứ 7, 12/06/2021, 16:10 GMT+7

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tác dụng bảo vệ của vaccine COVID-19 kéo dài bao lâu là câu hỏi thu hút nhiều sự quan tâm.

Theo CNA, cho đến nay các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu để xem những người được tiêm chủng vaccine COVID-19 trong bao lâu sẽ mất đi khả năng bảo vệ.

Deborah Fuller - nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Washington, Mỹ - cho biết: “Chúng ta phải nghiên cứu dân số đã được tiêm chủng và bắt đầu xem xét, tại thời điểm nào mọi người có thể có nguy cơ lây nhiễm trở lại?”.

Cho đến nay, cuộc thử nghiệm đang diễn ra của hãng Pfizer cho thấy vaccine COVID-19 hai liều của họ vẫn có hiệu quả cao trong ít nhất 6 tháng và có thể lâu hơn. Giám đốc điều hành của Pfizer - Albert Bourla - hôm 1.4 từng tuyên bố rằng mọi người "có khả năng" cần liều tăng cường thứ 3 trong vòng 12 tháng và thậm chí có thể phải tiêm định kỳ hàng năm.

Dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine COVID-19 của Moderna giữ được phần lớn hiệu quả trong ít nhất 6 tháng, mặc dù hiệu quả trong thời gian lâu hơn nữa vẫn chưa được xác định. Tháng 1.2021, Moderna tuyên bố vaccine có khả năng miễn dịch sẽ kéo dài ít nhất một năm.

Ngoài kháng thể được vaccine cung cấp để chống lại những kẻ xâm nhập như virus, hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng có một tuyến phòng thủ khác được gọi là tế bào B và T. Một vài trong số chúng có thể tồn tại lâu sau khi lượng kháng thể suy giảm. Nếu chúng gặp cùng một loại virus trong tương lai, những tế bào đã được thử nghiệm chiến đấu đó có thể hoạt động nhanh hơn. Nhưng chính xác thì các tế bào “bộ nhớ” như vậy có thể đóng vai trò gì với virus, và trong bao lâu, hiện vẫn chưa được biết rõ.

Tiến sĩ Kathleen Neuzil, một chuyên gia về vaccine tại Đại học Maryland, cho biết, mặc dù vaccine COVID-19 hiện tại có thể sẽ tồn tại ít nhất khoảng một năm, nhưng chúng có thể sẽ không bảo vệ suốt đời như vaccine phòng bệnh sởi.

Đặc biệt, bối cảnh sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của các biến thể COVID-19 hiện nay cùng các loại đột biến khác có nguy cơ xuất hiện trong tương lai, sẽ dẫn đến nhu cầu tiêm phòng nhắc lại hàng năm giống vaccine cúm mùa. Các vaccine COVID-19 cũng cần được cập nhật để nâng cao hiệu quả chống biến thể mới.

Singapore ngày 22.4 tuyên bố họ có thể phải tiếp tục triển khai “các đợt tiêm chủng tiếp theo thậm chí ngay trong năm nay để có khả năng đối phó với các biến chủng virus mới''.

Họ cũng đang lên kế hoạch tiêm chủng một mũi vaccine tăng cường duy nhất cho các công nhân nhập cư đã từng mắc COVID-19.

Đầu tháng 4, Mỹ cho biết đang chuẩn bị cho khả năng một mũi tiêm nhắc lại trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng đối với những người đã hoàn thành các liều tiêm vaccine COVID-19 ban đầu.

BẢO CHÂU

 

Nguồn:https://laodong.vn/the-gioi/kha-nang-bao-ve-cua-vaccine-covid-19-keo-dai-trong-bao-lau-901496.ldo?fbclid=IwAR2V2SK0urtFtCaZU7Itf4l_Pavc5mjFFpJy_pWT4vSrEmlrJvq3J9edLC8