EN

Ngộ nhận về thông báo chấm dứt sử dụng xét nghiệm RT-PCR SAR-CoV-2 của CDC Hoa Kỳ

Thứ 5, 12/08/2021, 10:31 GMT+7

Các nhà khoa học xem các xét nghiệm dùng phản ứng chuỗi Polymerase (PCR ) là phương pháp có độ chính xác rất cao trong víệc chẩn đoán Covid-19. Nhưng các mạng tin xã hội đã xuyên tạc thông báo vừa rồi của CDC Hoa Kỳ về việc chấm dứt dùng phép xét nghiệm do chính cơ quan CDC này chế tạo. Các mạng này đã nói sai sự thật cho rằng chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận xét nghiệm PCR không thể tin cậy được.

Vào đầu năm 2019 khi dịch Covid bắt đầu lan truyền, cơ quan CDC đã tự chế tạo và phân phối xét nghiệm phản ứng dây chuyền PCR (tên là CDC 2019-nCoV RT-PCR) để xác định sự xâm nhiễm của siêu vi khuẩn mới Corona (mặc dầu cơ quan này đã gặp phải một số vấn đề trong những lần phân phối ban đầu).

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, cơ quan liên bang CDC Hoa Kỳ đã thông báo cho các phòng xét nghiệm là họ sẽ rút yêu cầu xin cơ quan FDA cho phép sử dụng khẩn cấp xét nghiệm CDC 2019-nCoV RT-PCR vào cuối năm 2021, và do đó sẽ chấm dứt không dùng nữa (FDA là cơ quan cấp giấy phép sử dụng cho tất cảc thuốc men ở Mỹ; vì vậy cơ quan CDC phải yêu cầu FDA cho phép lưu hành xét nghiệm CDC PCR).

Trong thông báo ngày 21 tháng 7, cơ quan CDC khuyên các cơ sở xét nghiệm lâm sàng đã từng dùng xét nghiệm CDC 2019-nCoV RT-PCR nên chuyển sang dùng một trong những xét nghiệm khác đã được FDA chấp thuận và khuyến khích các sở xét nghiệm nên xem xét, nghiên cứu dùng một phương pháp phối hợp khác để tạo điều kiện thuận tiện cho việc phát hiện và phân biệt giữa siêu vi khuẩn SARS-CoV-2 và siêu vi khuẩn bịnh cúm. Các xét nghiệm phối hợp này, gồm cả một xét nghiệm phối hợp mới của CDC, có thế khảo sát siêu vi Corona và nhiều loại siêu vi gây bệnh cúm cùng một lúc; vì như vậy sẽ ít tốn hóa chất và vật liệu xét nghiệm và giúp các phòng xét nghiệm y tế cộng đồng có thể theo dõi bệnh cúm vào các mùa cảm cúm sắp đến trong khi thử nghiệm siêu vi SARS-CoV-2 tức là loại siêu vi khuẩn tạo ra dịch Covid-19.

Một điều rất rõ ràng là cơ quan CDC không bao giờ nói họ sẽ ngừng ủng hộ việc dùng các xét nghiệm PCR trong đó có nhiều xét nghiệm đã được cơ quan FDA cho phép sử dụng. Họ cũng không bao giờ nói xét nghiệm PCR đầu tiên do họ cung cấp không phân biệt được siêu vi Corona và siêu vi bịnh cúm như các mạng xã đã công bố một cách sai sự thật. Các mạng xã hội này gồm cả Instagram, Facebook, Twitter, và những nhóm khác. Họ tung ra những tiêu đề lớn như “CDC thông báo thu hồi xét nghiệm PCR, lý do số 1 là nó không phân biệt được Covid  và bịnh cúm”, “FDA tuyên báo xét nghiệm CDC PCR không đạt tiêu chuẩn thẩm định. Giấy phép cho sử dụng đã bị thu hồi”,... và thu hút nhiều người đọc.

Vấn đề chính mà cơ quan CDC đưa ra trong thông báo trên là để chuẩn bị cho việc ngưng dùng xét nghiệm PCR của CDC phát hành. Xét nghiệm này vẫn đang được dùng. Cơ quan FDA không bao giờ nói họ thu hồi giấy phép sử dụng và không có những phát biểu nghi ngờ  về sự chính xác của xét nghiệm này.

Các nhà khoa học công nhận xét nghiệm theo phương pháp PCR là phương pháp chính xác đáng tin cậy. Thế nhưng các mối xuyên tạc về phương pháp này vẫn còn tồn tại trong khi cả thế giới bị dịch Covid hoành hành.

Khi giải thích về quyết định CDC muốn ngưng dùng xét nghiệm CDC PCR, phát ngôn viên Kristen Nordlund của CDC nêu lên lý do chính là hiện thời đã có nhiều xét nghiệm trên thị trường, kể cả các xét nghiệm phối hợp nói trên, có thể đem lại kết quả xét nghiệm với năng suất cao hơn theo kỹ thuật tự động với số lượng hàng trăm mẫu thử mỗi ngày. Cô Nordlund nói rằng “Mặc dầu xét nghiệm CDC 2019-nCoV RT-PCR đáp ứng được một phần quan trọng cho nhu cầu lúc  nó được chế tạo và lưu hành và nó không có những biểu hiện về sự thiếu chính xác, nhu cầu cho xét nghiệm này bây giờ đã giảm khi có sự xuất hiện của các xét nghiệm mới với năng suất cao và các xét nghiệm phối hợp [có thể xét nghiệm nhiều loại vi rút cùng một lúc]. CDC khuyến khích các phòng xét nghiệm của các cơ quan y tế công cộng nên dùng xét nghiệm phối hợp CDC Influenza SARS-CoV-2 (gọi tắt Flu SC2 - xét nghiệm cúm, SAR, và Covid) để có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực khi theo dõi bệnh cúm và dịch Covid.”

Mạng của cơ quan FDA có đủ danh sách các xét nghiệm PCR đã được chấp thuận sử dụng cho nhu cầu khẩn cấp.

Theo ông Jim McKinney, phát ngôn viên của FDA, “cơ quan FDA đã cho phép hơn 380 xét nghiệm và dụng cụ lấy mẫu để chẩn đoán Covid trong đó có nhiều xét nghiệm dùng phương pháp PCR. Phương pháp PCR nói chung được xem là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán Covid. Cơ quan FDA không có công b nào nghi ngờ về sự chính xác của phương pháp xét nghiệm PCR và vẫn tiếp tục cấp giấy phép lưu hành cho các xét nghiệm PCR đã được kiểm chứng xác thực.”

Tiến sĩ Michael Mina, giáo sư dịch tễ học ở đại học Harvard cho rằng quyết định của cơ quan CDC là hợp lý vì bối cảnh về việc chống dịch đã thay đổi.

Theo giáo sư Mina, “Cơ quan CDC chắc hẳn sẽ thu hồi giấy phép dùng cho nhu cầu khẩn cấp cho xét nghiệm CDC bởi vì bây giờ có đến hàng trăm phòng xét nghiệm đã được cho phép dùng các xét nghiệm do chính họ điều chế. Cơ quan CDC cũng không cần dùng xét nghiệm của mình nữa vì đã có nhiều công ty được phép sản xuất kit cho các cách xét nghiệm riêng của họ. Các công ty chính như Roche, Hologic, Abbott đều có các kit xét nghiệm và máy xét nghiệm tự động do họ chế tạo. Thêm vào đó, công ty ThermoFishers ở khắp nơi trên thế giới cũng có giấy phép sử dụng xét nghiệm PCR hoàn toàn giống như xét nghiệm của cơ quan CDC. Vì vậy cơ quan CDC không còn có lý do gì để giữ giấy phép do FDA cấp nữa.”

Giáo sư Mina nói rằng việc này phải nên thực hiện cẩn thận vì hiện nay một số phòng xét nghiệm y tế công cộng có thế còn dựa vào cách xét nghiệm của cơ quan CDC.

Ông kết luận: “Nói cho cùng, xét nghiệm của CDC chỉ là một công thức nấu ăn đơn giản với vài thành phần để chỉ cách xét nghiệm Covid. Bây giờ chúng ta đã có nhiều kit xét nghiệm với các phương pháp hoàn toàn tự động hóa, do đó xét nghiệm của CDC không cần thiết nữa.”

Tường Khuê  phỏng dịch theo: https://www.factcheck.org/2021/07/scicheck-viral-posts-misrepresent-cdc-announcement-on-covid-19-pcr-test/?fbclid=IwAR1u6ZFxdCked1FH8aPz73fvNQE6f9V8dkGb9QZudoRsCJKq9OLzj8YygnA

Tham khảo:

1)https://www.cdc.gov/csels/dls/locs/2021/07-21-2021-lab-alert-Changes_CDC_RT-PCR_SARS-CoV-2_Testing_1.html?fbclid=IwAR2Hv-qYRFsiLyLj-uT22Z-30mqDcJIIaUJx2n0QGI6XjnpaSmCjaChjnaQ

2)https://healthfeedback.org/claimreview/eua-withdrawal-for-cdc-covid-19-pcr-test-is-due-to-the-development-of-newer-tests-that-help-save-time-and-resources-not-because-the-test-is-faulty/?fbclid=IwAR0AwCvsciy06WYy8rTTJ7Hd2ZlPhtsZGELa5A0sNhB4byAJBXiqdFzlXUY