EN

SAV - k: Huyết Thanh Kháng Nọc rắn Hổ Đất

Mã số: 122

GIỚI THIỆU:

Huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất (Naja Kaouthia) tinh chế (SAV) là một dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ máu ngựa chứa kháng thể kháng  nọc rắn hổ đất.

THÀNH PHẦN: Trong 1 lọ huyết thanh gồm có:

         Thành phần                                                                            Hàm lượng

-      Huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất  tinh chế             1000 LD50

-      N- protein                                                                                ≤ 150 mg/ml

-      Total protein                                                                               ≤ 15 g%

-      Sodium chloride                                                                        0,85 -0,9 %

-      Merthiolate                                                                                ≤  0,01%

DƯỢC ĐỘNG HỌC, DƯỢC LỰC HỌC:

Huyết thanh kháng nọc rắn là huyết thanh chứa các globulin có khả năng trung hoà đặc hiệu một  loại nọc rắn lấy được từ huyết thanh ngựa khoẻ mạnh đã được miễn dịch với loại nọc rắn đó (huyết thanh kháng nọc rắn đơn giá) hoặc với một số loại nọc rắn (huyết thanh kháng nọc rắn đa giá).

Có nhiều loại nọc rắn tuỳ theo loài rắn và tuỳ theo vùng địa lý mà chúng cư trú. Do đó cần phải dùng một huyết thanh đặc hiệu đối với một hoặc nhiều loại nọc độc. Nọc độc của rắn hổ mang (Cobra) thường có độc tố thần kinh gây ức chế các trung tâm thần kinh.

Có nhiều loại huyết thanh kháng nọc rắn được điều chế ở các vùng trên thế giới. Điều quan trọng là cần dùng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu phù hợp với loại rắn độc đã cắn.

CHỈ ĐỊNH:

Điều trị  những bệnh nhân bị rắn hổ đất cắn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

Do tính chất nguy hiểm đến tính mạng khi bị rắn hổ đất cắn nên không có chống chỉ định nhưng cần sẵn sàng biện pháp chống sốc phản vệ đối với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với huyết thanh có nguồn gốc từ ngựa.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG:

-  Thử phản ứng mẫn cảm trước khi tiêm bằng cách pha lõang thành dung dịch 1%, tiêm trong da 0,1 ml, sau 15 phút nếu đường kính quầng đỏ xung quanh vùng tiêm dưới  1 cm là phản ứng âm tính. 

Đường tiêm: huyết thanh được tiêm bắp thịt hoặc tiêm chậm vào tĩnh mạch, cứ sau 1 giờ tiêm 1 lọ cho đến lúc triệu chứng nhiễm độc được cải thiện.

  • Liều điều trị: tùy mức độ nhiễm độc và trạng thái của bệnh nhân để bác sĩ điều trị lựa chọn liều thích hợp (có thể từ 1 đến nhiều lọ)

TÁC DỤNG PHỤ:

Những người có cơ địa dị ứng hay đã dùng huyết thanh nhiều lần thường có nguy cơ dị ứng với huyết thanh như nổi mề đay, ngứa, phù, viêm thận, trường hợp nặng có thể bị choáng, sốc phản vệ.

THẬN TRỌNG VÀ CẢNH BÁO:

  • Khi thử phản ứng mẫn cảm, nếu dương tính thì dùng phương pháp thoát mẫn cảm theo cách của Besredka như sau: Tiêm dưới da 0,5 ml dung dịch 1% huyết thanh, theo dõi 15 phút nếu không thấy phản ứng thì tiêm 0,1ml huyết thanh không pha loãng, sau 15 phút nếu không có phản ứng thì tiêm hết phần còn lại. Trường hợp cần thiết có thể dùng thuốc kháng Histamin trước khi tiêm. Luôn có sẵn thuốc và phương tiện chống sốc.
  • Huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất là loại đặc hiệu một loài rắn hổ đất. Huyết thanh này không có tác dụng ( hoặc không đáng kể) đối với các loài rắn độc khác.
  • Không quá lạm dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất tinh chế khi chức năng sống (sinh lý, sinh hóa) của bệnh nhân đã hồi phục bình thường.
  • Nếu tiền sử bệnh nhân có dị ứng với các huyết thanh nguồn gốc ngựa thì khi dùng cần chuẩn bị các thuốc kháng Histamin và chống sốc để sẵng sàng cấp cứu.
  • Không dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất tinh chế để tiêm dự phòng.
  • Bệnh nhân đến quá trễ có thể tác dụng kém hiệu quả

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú:

  • Thời kỳ mang thai: không có chống chỉ định cho người mang thai khi cần phải chỉ định.
  • Thời kỳ cho con bú: không có chống chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.  

Quá liều và xử lý

Thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.           

TƯƠNG TÁC THUỐC:

Việc điều trị với các thuốc chẹn beta-adrenergic, gồm cả thuốc chọn lọc trên tim, sẽ làm tăng mức độ nặng của phản vệ cấp tính.

Phản vệ có thể bị kéo dài và kháng với liệu pháp thông thường ở người bệnh dùng thuốc chẹn beta-adrenergic. Các tác dụng điều trị của epinephrin và các thuốc tăng cường adrenergic khác có thể bị thay đổi, và có thể phải dùng những liều lớn hơn liều thường dùng. 

ĐÓNG GÓI : Hộp 10 lọ, mỗi lọ có hiệu giá 1000 LD50.                     

BẢO QUẢN: Ở nhiệt độ +2oC đến +8oC, tránh đông đá.

HẠN DÙNG: 2 năm

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, thông báo cho bác sĩ tác dụng không mong muốn gập phải khi sử dụng thuốc.

- Thuốc bán theo đơn.

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm khác

Huyết thanh kháng dại tinh chế là một dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ máu ngựa chứa kháng thể kháng vi rút dại
Huyết thanh kháng độc tố uốn ván (HTKĐTUV) tinh chế là dạng dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ huyết tương ngựa sau khi gây miễn ...
Huyết thanh kháng nọc rắn lục tre (Trimeresurus albolabris) tinh chế là một dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ máu ngựa chứa kháng thể ...