EN

Vắc xin COVID-19 cho người muốn có con

Thứ 7, 14/08/2021, 14:35 GMT+7

Các điều bạn nên biết về vắc xin COVID-19 và khả năng thụ thai:

  • Mọi người từ 12 tuổi trở lên kế cả những cặp nam nữ đang tìm cách thụ thai bây giờ hoặc trong tương lai đều được khuyến khích chich ngừa COVID-19.

  • Hiện thời không có chứng cớ nào cho thấy bất cứ loại vắc xin nào kể cả COVID-19 vắc xin gây ra khó khăn trong việc sinh sản cho cả đàn bà lẫn đàn ông.

  • Nếu bạn thụ thai sau khi chích liều thứ nhất của loại vắc xin COVID-19 phải tiêm hai liều (chẳng hạn như vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 hoặc vắc xin Moderna COVID-19) thì bạn nên tiếp tục chích liều thứ hai để được bảo vệ nhiều hơn.

Xin xem chi tiết sau đây để hiểu rõ hơn.

CDC VÀ CHUYÊN GIA Y KHOA KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI MUỐN CÓ CON NÊN CHÍCH VẮC XIN COVID-19.

Mọi người từ 12 tuổi trở lên kế cả những cặp nam nữ đang tìm cách thụ thai bây giờ hoặc trong tương lai đều được khuyến khích chích ngừa COVID-19.Các cơ quan y tế chuyên nghiệp phục vụ người đang ở tuổi có thể sinh sản, kể cả thanh thiếu niên, đều nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cụ thể cho thấy vắc xin COVID-19 làm giảm sút khả năng sinh sản. Các cơ quan này cũng khuyến khích những người muốn có con trong tương lai nên chích vắc xin COVID-19.Các tổ chức chuyên nghiệp cho việc sinh sản của phái nam khuyến khích đàn ông muốn có con trong tương lai nên chích vắc xin COVID-19. Không có bằng chứng cho thấy vắc xin, kể cả vắc COVID-19 gây khó khăn sinh sản cho đàn ông.

VẤN ĐỀ THỤ THAI SAU KHI CHÍCH NGỪA

Nhiều người đã thụ thai và mang thai sau khi chích vắc xin COVID-19, kể cả một số người chích vắc xin COVID-19 trong thời kỳ thử nghiệm lâm sàng (lúc chưa được cấp giấy phép cho mọi người chích). Thêm vào đó, bản báo cáo dựa vào dữ liệu của chương trình kiểm tra an toàn sau khi chích vắc xin, cho thấy có đến 4800 người thụ thai sau khi chích liều thứ nhất của loại vắc xin dùng kỹ thuật mRNA do công ty Pfizer-BioNTech hoặc công ty Moderna điều chế. Một bản báo cáo khác dựa vào dữ liệu của 8 hệ thống bảo vệ sức khỏe Hoa Kỳ cũng cho thấy có hơn 1000 người đã mang thai trước khi chích đủ tất cả các liều vắc xin COVID-19 (do bất cứ công ty nào điều chế).

CÁC NGHIÊN CỨU VỀ NHỮNG NGƯỜI CỐ GẮNG MUỐN CÓ THAI

Hiện thời không có bằng chứng nào cho thấy các kháng thể do vắc xin COVID-19 tạo ra, hoặc các nguyên liệu dùng để chế tạo vắc xin gây trở ngại cho việc muốn có thai trong lúc này hoặc trong tương lai. Trong một nghiên cứu gần đây về việc thụ tinh trong ống nghiệm (một hình thức chữa bịnh hiếm muộn), các nhà nghiên cứu đã so sánh tỉ lệ thành công của việc thụ thai trong ba nhóm phụ nữ.

  • Nhóm người có kháng thể do chích ngừa COVID-19.
  • Nhóm người có kháng thể vì mới bị nhiễm vi rút COVID-19.
  • Nhóm người không có kháng thể vì mới bị nhiễm vi rút COVID-19 hoặc không có kháng thể do chích ngừa COVID-19.

Nghiên cứu này không tìm ra được sự khác biệt về tỉ lệ thành công của sự thụ tinh trong ba nhóm phụ nữ trên.

Như tất cả các thuốc vắc xin khác, các nhà khoa học  đang nghiên cứu 1 cách nghiêm túc và cẩn thận về tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 và sẽ tường trình khi có kết quả.

CÁC NGHIÊN CỨU VỀ KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA ĐÀN ÔNG LÀNH MẠNH

Hiện thời không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ loại vắc xin nào, kể cả vắc xin COVID-19, gây trở ngại sinh sản cho đàn ông. Trong một nghiên cứu nhỏ vừa rồi trên nhóm 45 người đàn ông đã chích vắc xin mRNA COVID-19 (của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna), người ta đã khảo sát các đặc tính như số lượng và sự di chuyển của tinh trùng trước và sau khi chích vắc xin. Các nhà nghiên không tìm thấy sự thay đổi đáng kể về đặc tính của tinh trùng sau khi chích vắc xin.Nhiệt độ sốt nóng do bị bịnh có liên quan đến sự suy giảm ngắn hạn trong việc sản xuất tinh trùng ở đàn ông lành mạnh. Mặc dầu sốt nóng có thể là một tác dụng phụ do chích ngừa vắc xin COVID-19, hiện tại không có chứng cớ nào cho thấy các cơn sốt nóng sau khi chích ngừa vắc xin COVID có ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

CÔNG TÁC GIÁM SÁT AN TOÀN

Kết quả tìm thấy từ dữ liệu của các hệ thống theo dõi sự an toàn của vắc xin ở Hoa Kỳ tuy còn sơ bộ nhưng nó giúp chúng ta yên tâm. Các dữ liệu bao gồm những người đã chích vắc xin theo kỹ thuật mRNA (tức là vắc xin do Pfizer-BioNTech hoặc Moderna chế tạo) không cho thấy mối lo ngại nào về sự an toàn cho những người mang thai hoặc cho các trẻ em do những người này sinh ra. Những người có thai hoặc những người không có thai đều tường trình như nhau về các biểu hiện và số lần xảy ra của tác dụng phụ do vắc xin gây ra, kể cả các phản ứng  trầm trọng. Các phản ứng buồn nôn hoặc ói mửa nghiêm trọng từ những người có thai thì hơi cao một ít. Kết quả thai nghén của những người mang thai và chích ngừa COVID-19 cũng tương tự như kết quả thai nghén của những người mang thai trong các công trình nghiên cứu trước khi dịch COVID-19 xảy ra.

Trong một báo cáo khác dựa trên dữ liệu của hệ thống đăng ký và theo dõi sự an toàn của vắc xin cho người mang thai, các khoa học gia không tìm thấy có sự gia tăng nào trong việc sẩy thai trong số những người mang thai chích vắc xin mRNA khi bào thai chưa tới 20 tuần.

Tìm hiểu thêm về việc chích vắc xin COVID-19 trong khi có thai hoặc cho con bú ở đây: COVID-19 Vaccines While Pregnant or Breastfeeding

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI TÁC DỤNG PHỤ

Nếu bạn có các tác dụng phụ sau khi chích vắc xin, hãy liên hệ với bác sỹ để được chỉ dẫn mua thuốc ở các hiệu thuốc không cần toa như ibuprofen, acetaminophen, hoặc thuốc kháng histamine (antihistamines) để giảm đau nhức, hoặc các sự khó chịu bạn có thể trải nghiệm sau khi chích ngừa, kể cả sốt nóng. Bạn có thể dùng các thuốc này để xoa dịu các phản ứng phụ ngắn hạn nếu bạn không có các lý do y học nào khác không cho phép dùng các thứ đó.

Nếu bạn đang mang thai (hoặc có thể sắp mang thai) và bị sốt sau khi chích ngừa, bạn nên uống thuốc acetaminophen (Tylenol®) bởi vì chứng sốt nóng (do bất cứ lý do gì) có tác dụng không tốt cho kết quả thai nghén.

Bạn không nên uống các thuốc trên với mục đích phòng ngừa tác động phụ trước khi đi chích ngừa.

Tìm hiểu thêm về các cách giảm tác dụng phụ ở đây:

Possible Side Effects After Getting a COVID-19 Vaccine

KHUYẾN NGHỊ

Mọi người từ 12 tuổi trở lên nên chích ngừa COVID-19, kể cả những người đang tìm cách để có thai bây giờ hoặc có thể sẽ thai trong tương lai, và kể cả các đối tác nam giới.

Bạn không cần xét nghiệm để xem mình có mang thai trước khi chích vắc xin COVID-19. Nếu bạn đang tìm cách để có thai hoặc muốn có thai, bạn không cần phải tránh vắc xin COVID-19.

Những người đang tìm cách để có thai không cần phải tránh có thai sau khi chích ngừa COVID-19. Nếu bạn thụ thai sau khi chích liều thứ nhất của loại vắc xin COVID-19 có hai liều (chẳng hạn như vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 hoặc vắc xin Moderna COVID-19) thì bạn nên tiếp tục chích liều thứ hai để được bảo vệ nhiều hơn.

Nguồn:

COVID-19 Vaccines for People Who Would Like to Have a Baby

Naviva phỏng dịch.