EN

Vừa mắc Covid-19 vừa nhiễm cúm nhân đôi nguy hiểm

Thứ 3, 19/10/2021, 13:11 GMT+7

Nhiễm cả nCoV và cúm có thể gây tổn thương phổi, suy hô hấp, dẫn đến nhiễm trùng huyết, chấn thương tim, thậm chí tử vong.

Dù đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân, bác sĩ Adrian Burrowes, Đại học Central Florida, lo lắng về mùa cúm năm nay hơn cả năm ngoái.

Mùa thu đông 2021, Mỹ đứng trước nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân cúm, đồng thời nhiễm biến thể Delta. "Bạn chắc chắn có thể nhiễm cả hai căn bệnh cùng lúc, điều này dễ trở thành thảm họa của hệ thống miễn dịch. Năm nay đáng lo hơn năm ngoái, vì người dân Mỹ đã quá mệt mỏi với Covid-19 rồi", ông Burrowes nói.

Theo tiến sĩ Mark Rosenberg, chủ tịch Đại học Bác sĩ Cấp cứu Mỹ, năm 2020, các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã chặn đứng sự lây lan của bệnh cúm. "Nhiều người ở nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài nên số ca mắc cúm thấp nhất lịch sử", ông cho biết. Song năm nay, tình hình có thể khác hẳn, đáng ngại hơn rất nhiều.

Mỹ đã nới lỏng gần như hoàn toàn các lệnh hạn chế, cho phép người dân trở lại cuộc sống bình thường, kể cả người chưa tiêm chủng Covid-19 lẫn cúm. "Tôi tin rằng số ca nhiễm cúm sẽ gia tăng. Nhiều người mắc cả hai bệnh, tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn", Burrowes nhận định.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cả Covid-19 và bệnh cúm đều có thể tấn công phổi, có khả năng gây viêm, tràn dịch màng phổi hoặc suy hô hấp. Mỗi lần bị bệnh cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết, chấn thương tim, viêm mô tim, não hoặc cơ.

Michael Matthay, giáo sư y khoa, chuyên gia chăm sóc chuyên sâu tại Đại học California, San Francisco, cho biết nhiễm cúm cùng lúc với Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến bất cứ cơ quan nào. "Mắc hai bệnh đồng thời chắc chắn có thể gây tổn thương phổi và suy hô hấp ở mức độ cao hơn", ông nói.

"Suy hô hấp cấp tính là trường hợp khẩn cấp có thể đe doạ tính mạng, làm tổn thương phổi và các cơ quan khác, vì vậy cần được điều trị nhanh chóng", Viện Tim Phổi Quốc gia nhận định.

Song trong năm ngoái, vì số ca nhiễm cúm ít, dữ liệu về số người mắc đồng thời cả hai bệnh không nhiều. Các chuyên gia y tế vẫn đang nghiên cứu về mức độ phổ biến của tình trạng này trong thời kỳ bình thường mới, theo CDC.

Tiến sĩ Jorge Rodriguez thường tiếp nhận khoảng 60 bệnh nhân mỗi mùa cúm. Năm ngoái, ông không điều trị cho bệnh nhân nào. Song năm nay, ông cho rằng tỷ lệ chắc chắn sẽ tăng lên.

"Triệu chứng sốt, khó thở, mất khứu giác có thể tồi tệ hơn và trên hết, chúng sẽ kéo dài", ông giải thích.

Việc nhiễm một loại virus có thể tác động tiêu cực lên hệ miễn dịch, dễ khiến người dân mắc thêm loại virus thứ hai. "Nó như kiểu bạn bị đánh vào chiếc chân vốn đã gãy sẵn, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Thời gian chữa lành cũng lâu hơn", ông Rodriguez giải thích.

Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại vì một số bệnh nhân vẫn phải vật lộn với các biến chứng Covid-19 kéo dài hàng tháng. Số người trẻ, khỏe mạnh mắc bệnh cũng tăng cao.

Tiến sĩ Rodriguez nhớ lại bệnh nhân Covid-19 cũ là một vận động viên, võ sĩ "38 tuổi, rất khỏe mạnh". Một năm sau, anh vẫn không thể tập thể dục đều đặn. "Phổi anh ấy không còn đủ khỏe để làm việc đó nữa. Sức khỏe của anh từ đó bị ảnh hưởng về nhiều mặt. Anh tăng cân, chán nản vì không còn là bản thân của trước đây", ông cho biết.

Bác sĩ Burrowes cũng nhận thấy số bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi tăng lên. "Năm nay, tôi đã khám cho hơn 400 bệnh nhân. Kể từ tháng 4, phần lớn là dưới 40 tuổi. Trong số những người này 98% chưa được chủng ngừa", ông nói.

Ở một số bang, các bệnh viện đã quá tải vì người nhiễm nCoV. Một số kích hoạt chế độ chăm sóc sức khỏe thời kỳ khủng hoảng, cho phép các cơ sở phân bổ nguồn lực điều trị.

Theo ông Burrowes, nếu phải tiếp nhận thêm một lượng bệnh nhân cúm hoặc mắc cả cúm và Covid-19 vào mùa đông này, tình hình nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nó khiến người dân nói chung khó tiếp cận kịp thời dịch vụ y tế và gây nguy hiểm cho nhân viên y tế.

"Khi mọi người nói Covid-19 giống cúm, tôi cảm thấy khó chịu. Bệnh cúm chưa từng cướp đi đồng nghiệp nào của tôi. Nhưng tôi đã mất đến 4 bác sĩ khỏe mạnh vì Covid-19", ông nói. Tất cả qua đời từ khi chưa có vaccine.

Song ngay cả khi đã tiêm chủng, bác sĩ vẫn phải tiếp xúc với các nguồn lây trong thời gian dài. Theo ông Burrowes, nếu không giúp bác sĩ giảm thiểu sự lây lan, người dân sẽ nhận ra thực tế theo cách phũ phàng hơn rất nhiều, chẳng hạn không thể được cấp cứu kịp thời khi bị tai nạn giao thông.

Tiến sĩ Rosenberg nhận định tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất để tránh khỏi thảm họa y tế kép. Song hiện nay chỉ 55,8% người dân Mỹ đã tiêm đủ hai liều vaccine, theo dữ liệu của CDC hôm 6/10. Chỉ một nửa số người Mỹ được chủng ngừa cúm hàng năm. Hầu hết trẻ em chết vì cúm đều chưa được tiêm phòng.

CDC khuyến nghị tiêm vaccine cúm cho tất cả người từ 6 tháng tuổi trở lên, chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Cơ quan chức năng cũng dự kiến phê duyệt vaccine Covid-19 dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong vài tuần tới.

Theo CDC, cách thuận tiện nhất là để người dân chủng ngừa cúm và Covid-19 cùng một lúc. Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết điều này có thể thúc đẩy nhiều người đi tiêm hai mũi vaccine hơn.

"Một người tiêm vaccine cúm ở tay này và vaccine Covid-19 ở tay kia cũng không có vấn đề gì", ông nói.

Dù đã tiêm chủng, tiến sĩ Rodriguez khuyên người dân vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong mùa thu đông này để giảm thiểu nguy cơ nhiễm nCoV đột phá.

Thục Linh (Theo CNN)

 

 

Nguồn: VNEXPRESS